MỤC LỤC
Có không ít nhân viên nhà hàng Âu thắc mắc rượu vang sau khi mở nắp nên uống trong thời gian bao lâu? Để đảm bảo thưởng thức đầy đủ sắc - hương - vị, mỗi loại rượu có khoảng thời gian cần thưởng thức khác nhau. Cùng Hoteljob.vn khám phá nhé!
Các loại rượu sau khi khui nên uống trong bao lâu?
► Vì sao chất lượng rượu vang thường tệ đi sau khoảng thời gian cần uống?
Sau khoảng thời gian yêu cầu thưởng thức, vi khuẩn Axit Axetic có trong rượu sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyde. Điều này khiến rượu có mùi giống như giấm. Bên cạnh đó, rượu có thể bị oxy hóa - làm mất đi hương vị trái cây tươi nguyên bản. Với nhiệt độ bảo quản càng thấp thì những quá trình này sẽ diễn ra càng chậm.
► Thời gian “cần thưởng thức” sau khi khui rượu vang
- Vang sủi tăm
Thời gian cần uống: 1 - 3 ngày
Điều kiện bảo quản: đậy nút chai, bảo quản trong tủ lạnh
Dòng vang sủi tăm thường mất đi tính liên kết nhanh chóng sau khi mở nắp chai. Các loại vang sủi truyền thống như Champagne hoặc Cava thường có nhiều bong bóng (áp suất khí quyển) hơn nên thời gian rượu đánh mất vị ngon lâu hơn so với Prosecco.
- Vang trắng và vang hồng
Thời gian cần uống: 5 - 7 ngày
Điều kiện bảo quản: đóng nút bần, giữ trong tủ lạnh
Hầu hết các loại vang trắng - vang hồng nhẹ có thể uống được đến một tuần sau thời điểm mở nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Vì rượu bị oxy hóa nên đặc tính trái cây có trong rượu sẽ trở nên “mờ” dần.
- Vang trắng (Full-Bodied)
Thời gian cần uống: 3 - 5 ngày
Điều kiện bảo quản: đóng nút bần, giữ trong tủ lạnh
Các loại vang trắng Full-Bodied như Chardonnay, Viognier... có xu hướng oxy hóa nhanh hơn vì chúng cần nhiều oxy hơn trong quá trình sản xuất. Do đó, cần giữ rượu trong tủ lạnh và gài nút bần cẩn thận.
- Vang đỏ
Thời gian cần uống: 3 - 5 ngày
Điều kiện bảo quản: đậy nút bần, bảo quản nơi tối - mát mẻ
Rượu vang đỏ càng có nhiều tannin và tính axit thì càng kéo dài thời gian uống sau khi mở nắp. Như rượu Petite Sirah đỏ đậm có thể uống được lâu hơn so với Pinot Noir ít tannin và có màu đỏ nhạt.
- Vang cường hóa
Thời gian cần uống: 28 ngày
Điều kiện bảo quản: đậy nút bần, bảo quản nơi tối - mát mẻ
Với các dòng vang cường hóa như Port, Sherry... thường có thời gian uống rất dài vì thành phần có thêm rượu mạnh. Rượu sẽ mất đi hương vị nhanh hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao. Đặc biệt, Madeira và Marsala là 2 loại vang cường hóa có thể uống bao lâu tùy thích sau khi mở nắp vì đã bị oxy hóa và được nấu chín trong quá trình sản xuất.
Ms. Smile
(Theo Wine Folly)
Bài viết hữu ích: 6 Cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên