Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui?

Có không ít nhân viên nhà hàng Âu thắc mắc rượu vang sau khi mở nắp nên uống trong thời gian bao lâu? Để đảm bảo thưởng thức đầy đủ sắc - hương - vị, mỗi loại rượu có khoảng thời gian cần thưởng thức khác nhau. Cùng Hoteljob.vn khám phá nhé!

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

Các loại rượu sau khi khui nên uống trong bao lâu?

► Vì sao chất lượng rượu vang thường tệ đi sau khoảng thời gian cần uống?

Sau khoảng thời gian yêu cầu thưởng thức, vi khuẩn Axit Axetic có trong rượu sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyde. Điều này khiến rượu có mùi giống như giấm. Bên cạnh đó, rượu có thể bị oxy hóa - làm mất đi hương vị trái cây tươi nguyên bản. Với nhiệt độ bảo quản càng thấp thì những quá trình này sẽ diễn ra càng chậm.


► Thời gian “cần thưởng thức” sau khi khui rượu vang

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

 

- Vang sủi tăm

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

Thời gian cần uống: 1 - 3 ngày

Điều kiện bảo quản: đậy nút chai, bảo quản trong tủ lạnh

Dòng vang sủi tăm thường mất đi tính liên kết nhanh chóng sau khi mở nắp chai. Các loại vang sủi truyền thống như Champagne hoặc Cava thường có nhiều bong bóng (áp suất khí quyển) hơn nên thời gian rượu đánh mất vị ngon lâu hơn so với Prosecco.

 

- Vang trắng và vang hồng

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

Thời gian cần uống: 5 - 7 ngày

Điều kiện bảo quản: đóng nút bần, giữ trong tủ lạnh

Hầu hết các loại vang trắng - vang hồng nhẹ có thể uống được đến một tuần sau thời điểm mở nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Vì rượu bị oxy hóa nên đặc tính trái cây có trong rượu sẽ trở nên “mờ” dần.

 

- Vang trắng (Full-Bodied)

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

Thời gian cần uống: 3 - 5 ngày

Điều kiện bảo quản: đóng nút bần, giữ trong tủ lạnh

Các loại vang trắng Full-Bodied như Chardonnay, Viognier... có xu hướng oxy hóa nhanh hơn vì chúng cần nhiều oxy hơn trong quá trình sản xuất. Do đó, cần giữ rượu trong tủ lạnh và gài nút bần cẩn thận. 

 

- Vang đỏ

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

Thời gian cần uống: 3 - 5 ngày

Điều kiện bảo quản: đậy nút bần, bảo quản nơi tối - mát mẻ

Rượu vang đỏ càng có nhiều tannin và tính axit thì càng kéo dài thời gian uống sau khi mở nắp. Như rượu Petite Sirah đỏ đậm có thể uống được lâu hơn so với Pinot Noir ít tannin và có màu đỏ nhạt.

 

- Vang cường hóa

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui

Thời gian cần uống: 28 ngày

Điều kiện bảo quản: đậy nút bần, bảo quản nơi tối - mát mẻ

Với các dòng vang cường hóa như Port, Sherry... thường có thời gian uống rất dài vì thành phần có thêm rượu mạnh. Rượu sẽ mất đi hương vị nhanh hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao. Đặc biệt, Madeira và Marsala là 2 loại vang cường hóa có thể uống bao lâu tùy thích sau khi mở nắp vì đã bị oxy hóa và được nấu chín trong quá trình sản xuất.

Ms. Smile

(Theo Wine Folly)

Bài viết hữu ích: 6 Cách bảo quản rượu vang đã khui nhân viên nhà hàng cần biết

 

Nên uống rượu vang trong bao lâu sau khi khui?
4.2 (832 đánh giá)
KIẾM TIẾN VỚI HOTELJOB.VN