MỤC LỤC
- Nguồn gốc ra đời của Trà?
- Công dụng của Trà là gì?
- Các loại Trà phổ biến hiện nay và công dụng tương ứng
- ♦ Trà xanh - Green Tea
- ♦ Trà thảo mộc - Herbal Tea
- ♦ Trà trái cây - Fruit Tea
- ♦ Trà bạc hà - Peppermin Tea
- ♦ Trà hoa hồng - Rose Tea
- ♦ Trà oải hương - Lavender Tea
- ♦ Trà lá - Loose Leaf Tea
- ♦ Trà thải độc - Detox Tea
- ♦ Trà giảm cân - Skinny Tea
- ♦ Trà an thần - Sleepy Time Tea
- ♦ Trà dâm bụt - Hibiscus Tea
- ♦ Trà không xay - Decaf Tea
- ♦ Trà Matcha
- ♦ Trà cho Giáng sinh - Christmas Tea
- ♦ Trà quế - Cinnamon Tea
- Khách sạn - Nhà hàng nên phục vụ loại Trà nào?
Thay vì thưởng thức một tách cà phê nóng hay ly cocktail mát lạnh, nhiều người, thậm chí cả giới trẻ ngày nay dần chuyển sang nhâm nhi các loại trà tốt cho sức khỏe. Nhiều khách sạn - nhà hàng vì thế mà đầu tư tìm kiếm để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách. Vậy các loại trà nào đang được ưa chuộng? Chúng có công dụng cụ thể thế nào? Cùng Hoteljob.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Nguồn gốc ra đời của Trà?
Trên thị trường hiện nay cung cấp vô vàn các loại trà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc ra đời do đâu? Tại sao lại có thức uống tuyệt vời này?
Nhiều truyền thuyết cho biết làm thế nào trà được phát hiện. Và điều đặc biệt là tất cả những huyền thoại này đều đến từ châu Á. Cụ thể:
- Một truyền thuyết từ Trung Quốc nói rằng, Hoàng đế Cheng-Nung đã phát hiện ra trà một cách tình cờ vào năm 2374 Trước Công nguyên. Ông đang ngồi dưới gốc cây và chuẩn bị một ly nước nóng để uống. Vô tình một số lá trà rơi vào cốc và trà được phát hiện từ đó.
- Một truyền thuyết khác từ Ấn Độ cho hay, một vị tu sĩ Bodhidharma đã phát hiện ra trà khi ông thực hiện một chuyến thiền dài đến Trung Quốc. Đó là khi ông buồn ngủ và chợp mắt. Trong một khoảnh khắc vị tu sĩ này đã lấy một con dao và cắt đi mi mắt. Cây chè mọc lên trên mảnh đất nơi mi mắt ông rơi xuống. Về sau, các nhà sư Phật giáo uống trà để có thể tỉnh táo trong thời gian thiền định dài.
Như vậy, có thể thừa nhận rằng, châu Á chính là quê hương của trà. Nơi đây cũng được công nhận là sản xuất các loại trà tốt nhất thế giới.
Công dụng của Trà là gì?
Nhìn chung, việc uống và thưởng thức trà mang lại những công dụng chung có thể kể đến như:
- Giúp tinh thần tỉnh táo, thư thái
- Làm ấm cơ thể
- Chứa nhiều vitamin C hỗ trợ trị cảm cúm rất tốt
- An thần, ổn định giấc ngủ
- Chống oxy hóa, tăng sức đề kháng để chống lại bệnh tật
- Thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, dùng kết hợp khi ăn kiêng
- ...
Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, tùy vào từng loại trà sẽ tương ứng với từng công dụng chuyên biệt mà khi uống đúng cách và đúng liều lượng sẽ cho hiệu quả tốt.
Các loại Trà phổ biến hiện nay và công dụng tương ứng
Dưới đây là 15 loại trà phổ biến và cung cấp nhiều công dụng có lợi cho người dùng được Hoteljob.vn tổng hợp và chia sẻ:
♦ Trà xanh - Green Tea
Người châu Á vô cùng chuộng trà xanh. Họ uống nó thường xuyên mỗi ngày, điển hình như người Okinawa. Đây là một loại trà phổ biến có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis, có màu vàng-xanh đặc trưng, mang đến nhiều công dụng hữu ích như:
- Chứa rất nhiều hợp chất polyphenol được gọi là epigallocatechin galatte (EGCG) chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và lão hóa, có tác dụng trẻ hóa làn da
- Chứa caffeine nên rất tốt để uống vào buổi sáng giúp tỉnh táo, một lựa chọn khác thay vì uống cà phê.
- Hỗ trợ giảm cân, tăng khả năng đốt cháy chất béo đến 17%
- Bảo vệ bạn khỏi các bệnh như ung thư phổi, ruột và gan
♦ Trà thảo mộc - Herbal Tea
Người Aztec, Maya và Ấn Độ sử dụng các loại thảo mộc để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe với liều lượng phù hợp. Loại trà này được tin dùng như một phương thuốc tự nhiên, giúp:
- Trấn an tinh thần, giảm căng thẳng
- Hỗ trợ giấc ngủ sâu
- Làm sạch cơ thể khỏi độc tố
- Làm giảm cơn đau và nâng đỡ tinh thần...
Tuy nhiên, nó không thuộc về trà nguyên chất vì không được làm từ cây camellia sinensis.
Có nhiều loại thảo mộc có thể dùng pha trà. Hoa cúc, dầu chanh, bạc hà, gừng, dâm bụt, hoa oải hương... là một trong những loại trà thảo dược dễ uống nhất.
♦ Trà trái cây - Fruit Tea
Sự thật là trà trái cây là một thức uống thời thượng của thập niên 90, phát triển từ các loại trà thảo dược. Trước đây, loại trà này được làm bằng hoa hồng và dâm bụt.
Người ta chuẩn bị một hoặc một vài loại trà thảo dược và thêm trái cây khô vào trong trà, ưa chuộng nhất là táo, vỏ cam, vỏ chanh, quả việt quất... Chính ưu điểm dễ kết hợp và hòa trộn nên hiện tại, trà trái cây rất đa dạng về hương thơm và mùi vị bằng cách sử dụng nhiều loại trái cây, thậm chí hoa trong thành phần nguyên liệu.
Điểm đặc biệt ở loại trà này là chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, không có caffeine và các hoạt chất như trà thảo dược, vì vậy, bạn có thể thưởng thức chúng một cách thoải mái dưới dạng nóng hay lạnh, vào mùa đông hay mùa hè.
♦ Trà bạc hà - Peppermin Tea
Trà bạc hà cũng không có caffeine nên bạn có thể uống khi nào thích. Đây là loại dược liệu tốt trong điều trị bệnh phổ biến thứ 2, sau hoa cúc.
Trà bạc hà có thể được uống vào buổi chiều hay cả lúc tối, trước khi đi ngủ và có hiệu quả cho các vấn đề về dạ dày, đường ruột và kinh nguyệt - ảnh hưởng đến việc tiết mật, nước tiểu và dịch dạ dày. Ngoài ra, loại trà này cũng tuyệt vời để điều trị cảm lạnh và cúm; ngăn ngừa mất ngủ; hương trà có thể xua tan căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, làm tinh thần phấn chấn nhờ tác dụng làm dịu các dây thần kinh.
♦ Trà hoa hồng - Rose Tea
Trà hoa hồng không chỉ là một loại trà hoa mà còn mang lại nhiều lợi ích như:
- Mùi thơm tuyệt vời của nó giúp thư giãn
- Chứa lượng kali cao giúp cân bằng độ pH của máu, làm se và cầm máu
- Làm giảm độ axit, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn
- Giúp săn chắc da
- Làm trống túi mật
- Ổn định tinh thần, chống trầm cảm
- Giảm bớt vấn đề kinh nguyệt
- Cánh hoa hồng sấy khô có chứa phenol, anthocyanin và axit ting có hiệu quả giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư
♦ Trà oải hương - Lavender Tea
Người Ai Cập cổ đại, Phoenicia, Ả Rập, Syria và La Mã đã sử dụng loại trà này thường xuyên trong nhà của họ.
Trà oải hương được xem như một bài thuốc an thần nhẹ chống lo âu, kiệt sức thần kinh và rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, nó còn hiệu quả trong điều trị rối loạn tiêu hóa có nguồn gốc từ thần kinh - kích thích sự thèm ăn - giảm co thắt dạ dày - giảm căng thẳng.
♦ Trà lá - Loose Leaf Tea
Trà lá được khuyên dùng hơn trà túi lọc vì chất lượng hơn bởi đa phần, các vụn trà sẽ được một số nhà sản xuất đóng gói trong các túi trà, thậm chí đó là các lá bị hỏng. Bên cạnh đó, mùi thơm và vị cũng ngon hơn hẳn; đặc biệt, nó có thể được sử dụng nhiều hơn 1 lần (khoảng 2-3 lần) tùy loại trà.
Một quy tắc mà những người yêu trà đều biết rõ, đó là, chất lượng của trà càng cao thì càng nên giảm nhiệt độ nước. Thông thường, nên đổ nước chưa đạt tới 800C lên trà lá. Ngoài ra, trà cũng không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và oxy hay các thực phẩm khác vì có thể hấp thụ mùi. Cần lưu trữ và bảo quản nó trong thùng chứa không thấm nước và nên sử dụng trong vòng 1 năm.
♦ Trà thải độc - Detox Tea
Trà detox là những loại giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nó được khuyến khích dùng trong chế độ ăn kiêng hoặc muốn giải độc, thanh lọc cơ thể.
Loại trà này có tác dụng lợi tiểu, thuận lợi cho tiêu hóa, hỗ trợ dịch dạ dày tiêu hóa thức ăn. Chúng không có đường hay carbohydrate. Ngoài ra, với thành phần chính là trà đen hay trà xanh nên rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do và lão hóa.
Một số loại thảo mộc thường có trong trà detox như sả, cây tầm ma, gừng, bồ công anh...
♦ Trà giảm cân - Skinny Tea
Skinny tea cũng cho tác dụng giải độc, giảm cân và được khuyến khích dùng trong chế độ ăn kiêng khi ức chế sự thèm ăn - ngăn chặn hay phá vỡ các tế bào mỡ hình thành hoặc tích tụ - đốt cháy calo. Ngoài ra, loại trà này cũng giúp cơ thể thư giãn và cho giấc ngủ ngon, sâu hơn.
♦ Trà an thần - Sleepy Time Tea
Sự thật là tồn tại một số loại trà giúp thư giãn và dễ ngủ hơn. Người ta gọi đó là trà an thần. Loại trà này chứa các loại thảo mộc như cây nữ lang, hoa bia, hoa oải hương, dầu chanh, chanh dây... có tác dụng cải thiện thói quen ngủ, làm dịu và điều trị chứng hồi hộp, lo lắng hay bồn chồn.
♦ Trà dâm bụt - Hibiscus Tea
Trà từ hoa dâm bụt có màu đỏ thẫm và vị chua nhẹ. Đây là loại trà có chứa vitamin, khoáng chất và một nhóm chất chống oxy hóa. Nó có thể làm thức uống hàng ngày vào mùa hè hay mùa đông, bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cúm.
Ngoài ra, khoa Y của Đài Loan còn phát hiện ra rằng loại trà này có thể làm giảm cholesterol triglyceride trong cơ thể; có lợi cho việc cân bằng huyết áp; giảm chuột rút nhiệt... Hiện nay, Trung Quốc và Thái Lan là 2 nhà sản xuất và xuất khẩu trà dâm bụt mạnh nhất thế giới. Bên cạnh đó, Mexico, Ai Câp, Mali, Jamaica, Tanzania, Ấn Độ và Malaysia cũng sản xuất rất nhiều nhưng chủ yếu được tiêu thụ tại địa phương.
♦ Trà không xay - Decaf Tea
Trà decaf là sự lựa chọn tuyệt vời của những ai thích trà nguyên chất nhưng lại nhạy cảm với caffeine vì nó khử được chất đó để chứa một lượng ít nhất có thể, đến mức gần như không tồn tại.
Trong quá trình chế biến và ủ cùng phúc bồn tử và một số nguyên liệu có lợi cho sức khỏe như quả tầm xuân giàu vitamin C, hoa phù dung giảm mệt mỏi, trần bì giảm căng thẳng dạ dày... Bạn có thể uống thoải mái mà không lo mất ngủ hay say trà.
♦ Trà Matcha
Nhật Bản sản xuất ra trà match. Người Nhật uống trà này vào các dịp đặc biệt. Trên thế giới, loại trà được nghiền thành bột mịn màu xanh sử dụng phổ biến.
Trà matcha chứa rất nhiều vitamin C, A, kali, sắt, canxi và có lượng caffeine gấp 5 lần so với cà phê; do đó, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng kháng sinh, giảm mệt mỏi, căng thẳng, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thậm chí, có hiệu quả cả trong việc loại bỏ kim loại nặng và độc tố ra khỏi cơ thể do chứa nhiều chất diệp lục.
♦ Trà cho Giáng sinh - Christmas Tea
Là loại trà được sản xuất đặc biệt dành cho mùa đông, đúng dịp Giáng sinh. Quế, đinh hương, thảo quả, nhục đậu khấu và sao hồi là những loại thảo mộc thường thấy trong trà, giúp hỗ trợ và kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, làm ấm cơ thể, chống buồn nôn, tiêu chảy, cải thiện lưu lượng máu...
♦ Trà quế - Cinnamon Tea
Trà quế chứa chất xơ, mangan, sắt và canxi giúp làm ấm cơ thể và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật, hỗ trợ giảm cân, cải thiện khả năng tiêu thụ glucose của tế bào. Loại trà này cũng có đặc tính khử trùng và an thần, phù hợp với người hay bị lạnh chân tay, thậm chí tiểu đường.
Khách sạn - Nhà hàng nên phục vụ loại Trà nào?
Các loại trà thảo mộc và trà trái cây có nhiều hương và mùi vị khác nhau. Trong khi trà trái cây phù hợp với hầu như tất cả đối tượng khách, từ người lớn, giới trẻ cho đến khách lớn tuổi hay trẻ em, giúp nâng cao năng lượng và tinh thần thì trà thảo dược được đặc biệt tin dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh và tăng sức đề kháng, nếu uống không có đường và các chất phụ gia khác. Trà xanh thích hợp cho những ai thích vị nguyên chất. Trà detox hay giảm cân lại là sự lựa chọn của những ai béo mỡ hoặc muốn giải độc, thanh lọc cơ thể...
Trà có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Tuy nhiên, một số loại trà sẽ cho công dụng tốt hơn khi được pha với nước sôi và thưởng thức nóng.
* Notes: Tùy thuộc vào tiêu chí cụ thể mà việc gọi tên và phân loại các loại trà sẽ có sự khác nhau.
Ngày nay, trà hiện là thức uống phổ biến xuất hiện trên nhiều bàn tiệc như tea break, các buổi gặp gỡ đối tác, phục vụ dạng gói đặt trong phòng khách hay trong menu đồ uống của nhiều nhà hàng, quán cà phê. Việc tìm hiểu và phân loại để sử dụng chính xác và phù hợp từng loại trà cho từng đối tượng khách hàng giúp tạo ấn tượng tốt vì tăng cường sức khỏe, đáp ứng yêu cầu cụ thể, từ đó, thu hút và níu chân khách, tăng doanh thu và lợi nhuận.
Ms. Smile
(Nguồn: Tea Pause)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên