MỤC LỤC
Hầu hết người học pha chế cà phê hay Barista chắc chắn đã từng vài lần nghe qua cụm “coffee bean belt”. Tuy nhiên không phải ai cũng biết coffee bean belt là gì? Có điều gì thú vị xoay quanh thuật ngữ này? Hoteljob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Hẳn nhiều người nghĩ đây là tên của một loại cà phê và tìm kiếm công thức lẫn cách pha chế thế nào. Ấy vậy mà, sự thật không phải như thế. Thuật ngữ này đặc biệt hơn bạn tưởng, ngay trong định nghĩa coffee bean belt là gì...
Coffee bean belt là gì?
Coffee bean belt là thuật ngữ dùng chung chỉ một tập hợp các khu vực gieo trồng cà phê với môi trường và điều kiện khí hậu thuận lợi nhất trên toàn thế giới, tạo nên vành đai gọi là vành đai cà phê hay vành đai Bean. Điểm đặc biệt là, các nước nằm trong vành đai này đều tập trung xung quanh và rất gần đường xích đạo, tức cùng chung một vĩ độ.
Đặc điểm khác biệt của Coffee bean belt là gì?
Như đã trình bày ở phần coffee bean belt là gì, tất cả cà phê trên thế giới đều được trồng ở vành đai Bean. Nghĩa là, không phải nơi nào cũng có thể trồng được cà phê.
Từ vị trí nằm gần đường xích đạo, nhìn chung, các nước nằm trong vành đai này đều có thời tiết mát mẻ quanh năm, mưa nhiều, ngày nắng ấm, đêm mát lạnh và hơn cả là sở hữu loại đất đỏ bazan đặc biệt màu mỡ, dành riêng để trồng cà phê – yếu tố quyết định tạo nên mùi vị đặc trưng cho thức uống đặc biệt.
Những khu vực trồng cà phê nổi tiếng trên thế giới
Trong vành đai Bean hiện có hơn 75 quốc gia đạt điều kiện để trồng cà phê, đa phần đều nằm xung quanh hoặc ngay dưới đường xích đạo. Dưới đây là danh sách một số khu vực trồng cà phê nổi tiếng:
Khu vực trồng |
Nước |
Đặc điểm |
North America and the Caribbean / Bắc Mỹ và vùng Địa Trung Hải |
+ Hawaii |
+ Bang duy nhất trồng cà phê ở Mỹ + Nổi tiếng với cà phê Kona, được trồng trên vùng đất trũng của 2 ngọn núi lửa là Hualalai và Mauna Loa + Nền đất giàu khoáng chất, lượng mưa dồi dào, nắng nhiệt đới gay gắt luôn được che phủ bởi những bóng mây lớn + Mùi vị cà phê Kona đậm đà, hương thơm ngây ngất |
+ Mexico |
+ Cà phê chủ yếu tập trung ở phía Nam, như: Veracruz, Oaxaca, Chiapas + Được trồng trong những đồn điền có diện tích khiêm tốn nhưng lượng nông trại vô cùng lớn, đến 100.000 + Cà phê có vị khá đậm, hậu vị bùi nhưng mùi kém nồng |
|
+ Jamaica |
+ Là nơi sản xuất ra Blue Mountain, một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới + Cà phê có vị chua thanh thoát, cân bằng, mùi thơm thảo mộc, hậu vị đậm ngọt |
|
Central America / Trung Mỹ |
+ Costa Rica |
+ Nơi nổi tiếng với cà phê Arabica có quy trình chăm sóc, thu hoạch và xử lý vô cùng kỳ công, khắt khe + Cà phê có độ chua cân bằng, bùi, ngọt gần như hoàn hảo, mùi thơm thanh thoát. |
+ Guatemala |
+ Cà phê được trồng trên nền đất có độ cao 1.500m, được tạo nên từ phần dung nham phun trào của núi lửa nên giàu khoáng chất, khiến cấu trúc mùi vị của cà phê khá tinh tế + Nổi tiếng với Strictly Hard Bean, cà phê có cấu trúc hạt cứng nhất |
|
+ Panama |
+ Nổi tiếng với ly Panama Geisha tuyệt hảo + Mùi vị tươi mới, mịn màng, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của dâu, ngọt của mật ong và hương thơm của trái đào |
|
South America / Nam Mỹ |
+ Brazil |
+ Là nơi xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, chiếm hơn 30% thị phần toàn cầu với 80% là Arabica, còn lại là Robusta + Nổi tiếng với chất lượng cà phê thượng hạng nhưng giá cả lại bình dân + Cà phê có vị thanh, độ ngọt cao và ít chua |
+ Colombia |
+ Phân mảnh hệ thống trồng cà phê trong những nông trại nhỏ + Nổi bật nhất là Supremo và Excelso + Cà phê trung hòa, thanh mỏng, độ chua cân bằng, mùi vị thơm nức |
|
Africa and Middle East / Châu Phi và Trung Đông |
+ Ethiopia |
+ Cà phê được trồng tại phía Nam Ethiopia + Nổi tiếng nhất là Harrar và Yergahcheffe với mùi vị đậm đà, no tròn, độ ngọt cao |
+ Kenya |
+ Cà phê được trồng dưới chân núi Mount Kenya + Nổi tiếng với phương pháp phân loại cà phê xanh độc nhất + Cà phê có mùi hương lôi cuốn, vị no tròn, độ chua cao |
|
+ Tanzania |
+ Nổi tiếng với giống Peaberry, gồm chỉ 1 hạt duy nhất trong 1 trái, mùi vị độc đáo riêng biệt + Cà phê được trồng dưới chân núi Mount Kilimanjiaro |
|
+ Yemeni |
+ Hạt cà phê thu hoạch được có kích thước nhỏ do khí hậu khô + Nổi tiếng với cà phê Mocha Java được kết hợp giữa cà phê bản địa với giống Java của Indonesia |
|
Asia and Indonesia / Châu Á và Indonesia |
+ Java, Indonesia |
+ Nơi sở hữu loại cà phê đắt nhất thế giới, cà phê chồn Luwak + Cà phê đậm đà, vị ngọt, lâu tan, mùi thơm thảo mộc |
+ Sumatra |
+ Cà phê được trồng tại Mandheling, phía Bắc Sumatra, Indonesia + Cà phê hơi chua, khô, mùi vị trung hòa, hương thơm thảo mộc đặc trưng + Thích hợp nhất để pha cà phê phin lọc |
|
+ India |
+ Cà phê được trồng tại khu vực Kerala, Karnatka, Tamilnadu + Cà phê được thu hoạch khi còn xanh rồi đem phơi từ 3 đến 4 tháng để giảm độ chua, tăng vị ngọt |
|
+ Việt Nam |
+ Là nơi sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, về sản lượng, nhiều nhất là Robusta + Cà phê đạt chất lượng ổn định nhất được trồng ở vùng Tây Nguyên |
Điểm chung của những khu vực trồng cà phê nổi tiếng thuộc vành đai Bean – coffee bean belt là hội tụ đủ các điều kiện tốt nhất về thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng để cho ra đời những loại cà phê đạt chuẩn hảo hạng.
Ms. Smile
(Tham khảo từ Cimbali Vietnam)
Hãy để hoteljob.vn giúp bạn có được công việc tốt nhất!
- Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
- Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
- Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Hãy để hoteljob.vn tìm nhân sự tốt nhất cho bạn!
- Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
- Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành nhà hàng - khách sạn
- Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên