Barista là nhân viên pha chế thức uống không cồn, đặc biệt là cà phê. Barista và Bartender là không giống nhau. Vậy bạn có biết công việc của Barista là gì? Mức lương của Barista ra sao? Hãy tìm hiểu cùng Hoteljob.vn!
Ảnh nguồn Internet
►Bản mô tả công việc Barista
Nhiệm vụ chính |
Công việc cụ thể |
Công việc đầu ca |
- Làm vệ sinh khu vực làm việc
- Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu để pha chế, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ khách hàng
- Kiểm tra các vật dụng pha chế, trang thiết bị tại quầy pha chế, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hoạt động tốt, đạt yêu cầu chất lượng; trường hợp phát hiện lỗi (thiếu, hư hỏng, bể vỡ,…) phải báo ngay cho cấp trên để kịp thời xử lý
- Chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu theo công thức và thực đơn của quán
- Xử lý những nguyên liệu bị hỏng
- Gọt hoa quả, pha chế trước những nguyên liệu như trà, sữa hay bơ,…
|
Thực hiện công việc pha chế |
- Nhận order
- Thực hiện các món nước theo yêu cầu của khách
- Đảm bảo những món đồ uống được pha chế đúng công thức, định lượng và đạt chất lượng về: màu sắc, mùi vị, trang trí,…
- Thực hiện thành thạo kỹ năng trang trí, tạo hình nghệ thuật tạo nên sản phẩm bắt mắt, ấn tượng, hấp dẫn,…
- Để ý và kiểm soát được thời gian thực hiện của mình, đảm bảo phục vụ kịp thời, tránh tình trạng khách phàn nàn vì đợi quá lâu.
- Kiểm tra món đồ uống lại lần nữa, đảm bảo đạt chuẩn trước khi mang ra phục vụ khách.
|
Dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm việc |
- Luôn giữ vệ sinh khu vực làm việc sạch sẽ
- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trong suốt quá trình sử dụng và sau sử dụng
- Vệ sinh tủ, kệ, ly, tách, tủ lạnh, tủ mát, dụng cụ pha chế,…đảm bảo luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định
- Thực hiện công việc bảo quản các nguyên liệu, đồ uống có sẵn, dụng cụ, trang thiết bị,…tại khu vực phụ trách.
- Báo với quản lý bộ phận nếu phát hiện hư hỏng, bể vỡ, thiếu sót,…
|
Các công việc khác |
- Phối hợp với nhân viên phục vụ tư vấn cho khách những loại đồ uống có trong thực đơn
- Thực hiện pha chế những món đồ uống đặc biệt theo yêu cầu của khách
- Phối hợp với quản lý bộ phận giải quyết khiếu nại, phàn nàn của khách
- Phối hợp với bộ phận kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy móc, trang thiết bị tại khu vực phụ trách
- Lập các bảng báo cáo theo quy định hàng ngày, tuần, tháng, quý, năm
- Kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng
- Đảm bảo an toàn, an ninh cho các tủ đựng, kho,…khóa và kiểm tra kỹ trước khi kết thúc ca
- Báo cáo với quản lý phụ trách tình hình công việc hàng ngày
- Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên
|
►Mức lương Barista
Theo ghi nhận của Hoteljob.vn, mức lương hiện nay của một Barista cơ bản tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn dao động trong khoảng từ 4 – 5,5 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền thưởng, tip, phụ cấp và các chế độ khác.
Ảnh nguồn Internet
Ngoài ra, một Barista đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm có cơ hội thăng tiến nhanh lên những vị trí cao hơn như Barista chuyên nghiệp, quản lý hoặc chuyên viên đào tạo pha chế với thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng
Đồng thời, sự thành công lớn nhất, cụ thể nhất của một Barista là khi họ hội tụ đủ các điều kiện cần thiết để có thể tự mở một quán cà phê của riêng mình, tự pha chế, sáng tạo nên thức uống mang thương hiệu bản thân.
Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế quầy bar trong nhà hàng
Ms. Smile